Sự khác biệt giữa Bảng & Màn hình tương tác thông minh ?

1. Bảng tương tác thông minh là gì? 

Bảng tương tác thông minh (Smart board) là một màn hình hiển thị cho máy chiếu có chức năng tương tác cảm ứng. 
Một hệ thống bảng tương tác thông minh thường bao gồm bảng, máy chiếu và máy tính cài đặt phần mềm chuyên dụng cho bảng tương tác, các phụ kiện kết nối khác.

Những ưu điểm của bảng tương tác cảm ứng thông minh

- Bài giảng, bài thuyết trình có thể kết hợp hình ảnh, âm thanh, video... giúp cho nội dung sinh động hơn. 

- Học sinh được trực tiếp tham gia vào bài giảng, tương tác trên màn hình đa phương tiện tạo sự hứng thú khi được học những tiết dùng bảng tương tác.

- Kích hoạt khả năng tư duy, sáng tạo của học sinh qua những bài tập mở học sinh tự trình bày trên bảng.

- Tạo môi trường tương tác toàn diện qua lại giữa giáo viên và học sinh.

- Khuyến khích học sinh xây dựng các khái niệm thông qua thực hiện và thử nghiệm tạo bài học vui nhộn.

- Giúp học sinh có thể dễ dàng hình dung và có khái niệm chính xác về các hình ảnh, sự vật, âm thanh,…

- Bút tương tác hoặc ngón tay đảm nhiệm vai trò làm bút viết, có thể sử dụng thêm chuột máy tính( nếu cần ) để điều khiển giúp cho thao tác dễ dàng hơn khi ngồi cạnh máy tính.

- Bảng tích hợp thông minh còn được sử dụng như là bảng bình thường, viết bảng trực tiếp mô phỏng trên phần mềm với nhiều màu sắc khác nhau.

- Một số phần mềm chuyên dụng cho bảng tương tác có hỗ trợ tiếng Việt , giúp giáo viên và học sinh dễ tiếp cận hơn.

- Tất cả tích hợp thành một file duy nhất không cần phải đóng gói hay chép kèm các tệp tin đa phương tiện.

- Ngay khi giảng bài giáo viên dễ dàng tạo trang mới để giải thích nếu học sinh chưa hiểu.

- Giáo viên có thể tìm tài nguyên từ nhiều nguồn phong phú trên internet và tự xây thành gói tài nguyên riêng cho bản thân, nâng cao năng lực của học sinh và chuyên môn của giáo viên.

- Chi phí phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế của đại đa số khách hàng.

Nhược điểm của bảng tương tác cảm ứng thông minh:

Phải lắp đặt thiết bị cố định, hạn chế di chuyển. Vị trí của bảng và máy chiếu phải được lắp đặt cố định, do đó tính cơ động không cao. Khi cần sử dụng ở một phòng khác sẽ mất nhiều thời gian di chuyển, lắp đặt và hiệu chỉnh. 

2. Màn hình tương tác cảm ứng thông minh ?

Màn hình tương tác cảm ứng thông minh là thiết bị được sử dụng rộng tại các trường học, trung tâm đào tạo, ngày nay các trang bị như màn hình tương tác cảm ứng thông minh đã quá quen thuộc với các bạn học sinh, các thầy cô và các bậc phụ huynh.
 

Màn hình tương tác cảm ứng thông minh là một màn hình hiển thị dạng LCD, LED hay OLED tích hợp bề mặt cảm ứng bên ngoài, giúp cho người dùng có thể thao tác trực tiếp trên bề mặt màn hình.

Cấu tạo của màn hình tương tác cảm ứng thông minh gồm 3 lớp: 

- Lớp hiển thị hình ảnh.

- Lớp cảm ứng.

- Lớp bảo vệ màn hình ở ngoài cùng.

Lớp cảm ứng được chia làm các loại tuỳ theo công nghệ sử dụng: 

+ Cảm ứng điện trở 5 lớp

+ Cảm ứng điện dung

+ Cảm ứng hồng ngoại

+ Cảm ứng sóng âm bề mặt

Ưu điểm của màn hình tương tác cảm ứng thông minh:

- Hiển thị hình ảnh trực tiếp từ nguồn phát đa dạng, hoặc hiển thị hình ảnh tích hợp nên màn hình có thể hoạt động độc lập mà không cần sử dụng thêm máy tính. 

- Số lượng điểm cảm ứng lớn. Màn hình tương tác hiện nay hỗ trợ lên đến 10, 15 hay 20 điểm chạm giúp cho việc nhiều người cùng thao tác một cách dễ dàng, thuận lợi.

- Tuổi thọ của màn hình LED rất cao, hạn chế chi phí và thời gian thay thế, bảo trì.

- Hình ảnh được phát trực tiếp từ màn hình, không sử dụng máy chiếu nên hạn chế được tác hại của ánh sáng cường độ cao lên mắt người sử dụng, đồng thời chất lượng hình ảnh luôn ổn định.

- Do không sử dụng máy chiếu nên không còn hiện tượng đổ bóng khi người dùng đứng thao tác trước bảng.

- Màn hình tương tác có thiết kế bề ngoài như tivi nên rất bắt mắt và độ thẩm mỹ cao. Xứng đáng là sự lựa chọn số 1 cho phòng học thông minh.

Nhược điểm của màn hình tương tác thông minh:

-  Ngoài những ưu điểm kể trên có lẽ nhược điểm lớn nhất của màn hình tương tác là chi phí. Tất niên, một sản phẩm công nghệ, cao cấp thì sẽ có giá không hề rẻ, nhưng đối với điều kiện kinh tế chung hiện nay thì chi phí màn hình tương tác vẫn là dấu hỏi chấm lớn cho các trung tâm giáo dục nhỏ, hay những cá nhân muốn sử dụng tại nhà.

- Sản phẩm tập trung chủ yếu vào tệp khách hàng cao cấp như hệ thống các trường quốc tế, trường tư thục với nguồn thu lớn, trung tâm Anh ngữ cao cấp, văn phòng công ty, doanh nghiệp.

Vậy - Bảng tương tác thông minh vs Màn hình tương tác - Lựa chọn nào cho phòng học thông minh?

Chắc hẳn đến đây, các bạn cũng đã có câu trả lời riêng cho mình rồi đúng không ạ? Sản phẩm nào cũng có những thế mạnh và điểm yếu của mình. Tùy vào điều kiện sử dụng, điều kiện kinh tế của mình mà các bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Chúng tôi chỉ khuyên các bạn, yếu tố giá thành là quan trọng nhưng không phải là tất cả. Hãy quan tâm nhiều hơn đến mục đích sử dụng, chế độ bảo hành, bảo trì sau khi mua sản phẩm.
( Nguồn Internet)

Bài viết khác