Nên chọn mua MacBook Pro hay MacBook Air

Macbook Air và Pro có thiết kế độc quyền với cấu trúc kim loại nguyên khối sang trọng và cả hai đều có hai tùy chọn màu cơ bản là xám và bạc.

Apple hiện đang có hai dòng sản phẩm laptop làm nên tên tuổi đó là Macbook Air và MacbookPro. Mỗi dòng sẽ có một đặc điểm khác nhau, phù hợp với từng nhu cầu người dùng.

Dưới đây là một số tiêu chí so sánh về hai dòng laptop của nhà Táo khuyết, bạn có thể tham khảo thêm để biết được nhu cầu của bản thân phù hợp với dòng nào.

Thiết kế

Tính di động là yếu tố được Apple quan tâm trong thiết kế, ngoại hình của cả 2 con MacBook phiên bản 2022 tương đối mỏng nhẹ, dễ mang theo bên người. Khi MacBook Air M2 có trọng lượng chỉ 1.22kg và trọng lượng của MacBook Pro M2 là 1.36kg.

Về kiểu dáng, MacBook Air M2 được vát phẳng mặt A và mặt E đem đến vẻ ngoài sắc sảo. Trong khi đó, MacBook Pro M2 được hoàn thiện với độ cong nhẹ ở các mép, đem đến tính thẩm mỹ cao.

Đồng thời, cả hai chiếc MacBook Air M2 và MacBook Pro M2 đều có 2 tùy chọn màu cơ bản là Xám và Bạc, nhưng ở dòng MacBook Air người dùng còn có thêm lựa chọn màu Vàng đồng và màu Xanh đen đẹp mắt.

Màn hình

MacBook Air M2 sử dụng màn hình "tai thỏ" 13.6 inch, trong khi đó MacBook Pro lại được thiết kế màn hình truyền thống với kích thước 13.3 inch.

MacBook Air M2 sử dụng công nghệ Liquid Retina có khả năng tái hiện đến 1 tỷ màu nên được đánh giá vượt trội hơn so với MacBook Pro M2 chỉ sở hữu màn hình IPS LED-backlit như các phiên bản tiền nhiệm.

Tuy nhiên, cả hai chiếc MacBook đều có gam màu rộng Wide Color (P3) kết hợp với công nghệ True Tone mang lại độ chính xác cao về màu sắc, thích hợp cho người làm công việc sáng tạo.

Cổng kết nối

MacBook Air M2 và MacBook Pro M2 đều được trang bị cổng kết nối USB Type-C, Thunderbolt 3 ở cạnh trái, với jack âm thanh 3.5mm ở cạnh phải. Tuy nhiên, MacBook Air M2 được nhà Táo tích hợp thêm cổng MagSafe, giúp tăng độ bền cho các chân tiếp xúc cáp sạc, chân sạc.

Bàn phím

Ở MacBook Pro M2 sẽ có thêm thanh cảm ứng Touch Bar đặt ở cạnh cụm bàn phím giúp người dùng sử dụng các phím chức năng từ F1 đến F12 trở nên thuận tiện hơn, đồng thời cho phép người dùng chỉnh sửa, xóa các tính năng trên Touch Bar theo mong muốn dễ dàng.

Cho nên, khi xét về trải nghiệm gõ phím thì MacBook Pro M2 sẽ chiếm ưu thế hơn so với MacBook Air M2.

Cấu hình máy

MacBook Air M2 và MacBook Pro M2 đều được trang bị chip Apple M2 được sản xuất trên tiến trình 5nm, cùng 20 tỷ bóng bán dẫn. Ngoài ra, cả hai chiếc MacBook đều được trang bị hai phiên bản 256GB, 512GB cùng RAM 8GB LPDDR4.

Tuy nhiên, MacBook Air 2022 chỉ sử dụng chip M2 8 nhân GPU, còn MacBook Pro 2022 dùng chip M2 10 nhân GPU ở tất cả các phiên bản.

Nhìn chung về cấu hình, MacBook Pro M2 là sự lựa chọn lý tưởng cho người dùng cần xử lý các tác vụ nặng như chỉnh sửa âm thanh, video, thiết kế đồ họa hay thường xuyên chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc.

Còn MacBook Air M2 tuy yếu hơn về hiệu năng nhưng vẫn có thể đảm nhiệm tốt các tác vụ hằng ngày, thực hiện xử lý hình ảnh ở mức độ nhẹ.

Bài viết khác